Câu hỏi thường gặp
Vay mua nhà - đất là sản phẩm tín dụng nhằm hỗ trợ nguồn vốn giúp khách hàng thanh toán các chi phí cho mục đích mua/ nhận chuyển nhượng nhà ở, đất ở.
A. Về Sản phẩm Vay
1. Vay mua nhà có những hình thức nào?

• Vay thế chấp: là loại hình dùng chính căn nhà dự định mua hoặc dùng tài sản có sẵn để thế chấp khoản vay. Ưu điểm là có thể vay được khoản tiền lớn tuỳ theo giá trị tài sản, thời gian vay dài

• Vay tín chấp: là loại hình vay không thế chấp tài sản, chủ yếu dựa vào sự uy tín của người vay. Nhược điểm của loại hình này là không thể vay số tiền quá lớn, thời gian vay ngắn, lãi suất cao.

2. Quy trình vay mua nhà hiện nay như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:• Hồ sơ nhân thân
• Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn

Bước 2: Thẩm định và định giá tài sản:
Tuỳ theo phương thức vay đã chọn, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và định giá tài sản thế chấp của Quý khách. Quy trình thẩm định thường gồm:
• Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của Quý khách
• Thẩm định qua trao đổi điện thoại
• Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản thế chấp (nếu có)
Chi phí định giá có thể do Ngân hàng hoặc khách hàng trả tuỳ vào quy định của Ngân hàng. Giá trị định giá
tài sản thế chấp sẽ là cơ sở xác định khoản tiền vay là ít hay nhiều.

Bước 3: Chọn gói vay, tiến hành giải ngân
Nếu hồ sơ đáp ứng được các điều kiện vay vốn, Ngân hàng sẽ thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục giải ngân khoản vay. Đến lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Đã hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất:
Các bên sẽ ký hợp đồng thế chấp (có công chứng) và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (văn phòng đăng ký đất đai của địa phương). Ngân hàng sẽ giữ lạ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng…) trước khi giải ngân cho khách hàng.

Chưa hoàn thành thủ tục sang tên đất:
Quý khách và bên bán cùng với Ngân hàng sẽ tiến hành ký thoả thuận ba bên về việc giải ngân phong toả khoản tiền giải ngân cho bên mua. Sau khi hoàn thành hợp đồng tín dụng, Ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân khoản vay vào sổ tích kiệm/tài khoản tạm khoá đứng tên của bên bán, và phong toả toàn bộ số tiền này trong khi hai bên mua và bán thực hiện thủ tục sang tên. Ngân hàng sẽ giải toả tài khoản tạm khoá cho bên bán sau khi bên mua ký hợp đồng thế chấp công chứ, và thực hiện đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

Bước 4: Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng:
Trong cả thời gian vay, ngân hàng sẽ thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của khách hàng xem có sử dụng đúng mục đích hay không, đồng thời đảm bảo khách hàng vẫn đủ khả năng trả khoản nợ trên. Quy trình vay tiền chỉ kết thúc khi bạn trả hết số nợ gốc và lãi cho ngân hàng

3. Vay mua nhà có cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ nhân thân:
• CMND/CCCD/Hộ chiếu
• Hộ khẩu hoặc KT3
• Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Đã kết hôn hoặc độc thân..)
• Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn
• Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của Ngân hàng)
• Hợp đồng mua bán
• Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán với vốn tự có
• Giấy chứng nhận quyền sở hữu & hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua

Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ
• Đối với nguồn thu đến từ lương:
- Hợp đồng lao động còn hạn hoặc Quyết định tiếp nhận (đối với công chức không có HĐLĐ
- Sao kê khoản lương (nếu nhận lương qua Ngân hàng) hoặc Phiếu lĩnh lương hoặc Bảng lương hàng tháng (có chữ ký từ trưởng đơn vị)

• Đối với nguồn thu từ cho thuê tài sản:
- Hợp đồng cho thuê (bản photo)
- Giấy tờ chứng minh nhận được tiền thuê hàng tháng (Sổ sách theo dõi, biên nhận tiền hoặc sao kê tài khoản ngân hàng..)
- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn với tài sản cho thuê (Đăng ký xe, Sổ đỏ...)

• Đối với nguồn thu từ kinh doanh/hộ kinh doanh:
- Hợp đồng cho thuê địa điểm/sạp bán hàng (nếu địa điểm kinh doanh là của người khác)
- Giấy tờ đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế môn bài, các hoá đơn nhập/bán hàng (nếu có)...

• Đối với nguồn thu từ góp vốn kinh doanh vào các doanh nghiệp:
- Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (Bản photo)
- Biên bản họp hội đồng quản trị (Đối với công ty cổ phần) hoặc hội đồng thành viên (Đối với công ty TNHH) về việc chia cổ tức/lợi tức
- Báo cáo tài chình của công ty (nếu có)

4. Những khoản phí có thể phát sinh khi vay mua nhà là gì?

Phí công chứng, chứng thực:
Là loại phí khách hàng phải trả khi làm chứng thực cho các hồ sơ vay vốn. Sau khi thanh toán phí này thì giấy tờ vay vốn sẽ có hiệu lực.

Phí đăng ký giao dịch bảo đảm:
Mức phí này để đảm bảo căn hộ của khách hàng sẽ được giao dịch tại ngân hàng, số tiền phí này sẽ được ngân hàng cho vay vốn thu hộ để nộp cho bên đăng ký giao dịch đảm bảo.

Phí mở tài khoản ngân hàng:
Khi đăng ký vay vốn với một ngân hàng, quý khách cần mở tài khoản tại ngân hàng đó để có thể nhận được gói giải ngân sau khi hoàn thành các thủ tục.

Phí bảo hiểm tài sản:
Phí bảo hiểm tài sản: nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của tài sản thế chấp trước những sự cố có thể xảy ra như cháy nổ, thiên tai, lũ lụt, trộm cắp... làm huỷ hoại tài sản. Khi đó, bên bảo hiểm sẽ đứng ra chịu trách nhiệm với tài sản của người vay nhằm giúp ngân hàng không bị thất thoát tài sản đảm bảo.

Phí trả nợ trước hạn:
Đối với những khoản vay mà khách hàng có đủ khả năng tài chính để tất toán sớm hoặc trả trước kỳ hạn một phần tiền vay thì bên đơn vị cho vay sẽ tính một khoản phí phạt trước hạn tương ứng theo số năm mà khách hàng đã chi trả một phần khoản vay.

Phí thanh toán chậm:
Trong quá trình vay vốn, sẽ có thể xảy ra những trường hợp thanh toán chậm so với thời hạn đã định do yếu tố khách quan hoặc chủ quan thì đơn vị cho vay sẽ tính thêm một khoản phí phạt thanh toán chậm (hay còn gọi là lãi suất trả nợ quá hạn).

Phí thẩm định tài sản:
Phí thẩm định tài sản xảy ra trong trường hợp khách hàng lựa chọn hình thức vay thế chấp tài sản (nhà đất, nhà chung cư, phương tiện di chuyển…) cho Ngân hàng. Mục đích của mức phí này nhằm để Ngân hàng có thể tái thẩm định tài sản và xác định chính xác số tiền tối đa khách hàng có thể được vay.